LỜI NÓI ĐẦU

Kỹ thuật thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió ở nước ta đi chậm hơn các nước phát triển từ 2 đến 5 năm do nhiều yếu tố, chẳng hạn như chi phí đầu tư, khả năng tiếp cận công nghệ và nhân lực có chuyên môn cao…

Nắm bắt được tình hình này, hiện nay có nhiều khóa đào tạo thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió triển khai trên Revit hoặc AutoCad được tổ chức. Nhưng đôi lúc, người hướng dẫn chưa đủ kinh nghiệm hoặc họ không phải kỹ sư chuyên thiết kế nên hướng dẫn các tài liệu và bảng tính sai những lỗi cơ bản, thậm chí có một số lỗi khá nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến người học, đặc biệt đối với các bạn sinh viên thì càng không thể phân biệt tính hợp lý, đúng – sai và cứ làm theo hướng dẫn sai lầm đó.

Đã nói đến thiết kế thì điều quan trọng nhất đó là tính chính xác, đúng kỹ thuật sau đó mới kết hợp tính thẩm mỹ. Nếu thể hiện bản vẽ đẹp mắt trong khi kỹ thuật sai thì việc thiết kế đó sẽ trở nên vô nghĩa và chưa bao giờ được áp dụng trong thực tế.

Người hướng dẫn thiết kế nhiệt tình và tận tâm vẫn chưa đủ. Cái quan trọng nhất là kiến thức, am hiểu đủ nhiều quy chuẩn - tiêu chuẩn thiết kế hiện hành và thực sự có nhiều kinh nghiệm, mới có thể giúp học viên nắm được kiến thức để áp dụng khi đi làm.

Nếu tham gia khóa học mà người dạy là kỹ sư chuyên về thiết kế thì bạn sẽ học được nhiều kiến thức thiết kế hơn và việc dựng mô hình Revit hay Autocad chỉ để phục vụ cho công việc thiết kế sao cho hiệu quả.

Nếu người dạy thiết kế là người chuyên model Revit nhưng lại hướng dẫn thiết kế thì mục đích học thiết kế của các bạn đã không còn đúng hướng vì những câu hỏi chuyên về thiết kế sẽ không bao giờ được giải đáp và hiểu rõ bằng kiến thức kinh nghiệm cần thiết, thay vào đó là những giải đáp sơ sài. 

Một số câu hỏi về thiết kế mà các bạn cần biết và cần được giải đáp khi chọn 1 khóa học thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió: 

 • Tại sao dự án này lại dùng phương án hệ thống như vậy? Loại hình công trình khác thì sử dụng phương án nào?
 • Lên phương án thiết kế ý tưởng như thế nào? Cách ước tính hợp lý?
 • Giữa các phương án thiết kế đa dạng ta chọn giải pháp nào là phù hợp thực tế? 
 • Các bảng tính căn cứ tiêu chuẩn nào? Làm sao biết bảng tính có đúng không? Hay nó chỉ phù hợp với một vài dự án nhất định?
 • Tính tải sao cho phù hợp? Phần mềm tính tải thì dễ sử dụng nhưng quan trọng nhập thế nào là đúng và kinh tế nhất?
 • Chọn lựa thiết bị cần lưu ý gì?
 • Ngoài tiêu chuẩn Việt Nam thì việc áp dụng các tiêu chuẩn nước ngoài sao cho đúng?
 • Những phương án, giải pháp thiết kế nào mới hiện nay từ nước ngoài đã và đang áp dụng?
 • Phương án thiết kế cũ cách đây nhiều năm liệu còn phù hợp?

Đối với thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió, nếu các bạn chỉ làm trên duy nhất 1 dự án mẫu đặc thù thì khi gặp kiểu dự án công năng khác hoàn toàn, bạn khó có thể làm được.

Muốn trở thành kỹ sư thiết kế thực sự thì phải nắm đúng các kiến thức thiết kế áp dụng thực tế ở mọi dự án, mọi loại hình khác nhau. Từ đó chủ động triển khai dự án và có thể giải trình căn cứ vào kiến thức, tiêu chuẩn một cách tự tin khi chủ đầu tư yêu cầu.

Khi đi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường hỏi về:

 • Giải pháp thiết kế đối với nhiều dự án khác nhau, tiêu chuẩn thiết kế nói gì ở từng hệ thống?
 • Phân tích ý tưởng thiết kế và bảo vệ nó về sự phù hợp thiêt kế?
 • Quy trình hồ sơ thiết kế làm việc nhóm?
 • Sự hiểu biết các tiêu chuẩn nước ngoài đối với dự án nước ngoài?

Chúng ta đi học hay tự nghiên cứu bất kỳ nội dung nào thì cũng phải đáp ứng yêu cầu thực tế và phù hợp với công việc mà ta muốn theo đuổi, chứ đừng giống một bài tập lớn (hay một đề tài dự án mẫu tập sự).

Hãy phân tích thật kỹ mọi thứ và tìm hiểu sự phù hợp thực tế công việc, từ đó chọn lựa khóa học đúng đắn để không phải lãng phí công sức, thời gian, tiền bạc . 

Với những lý do trên, trung tâm HVAC Design Consultant đã và đang tổ chức rất thành công các khóa học về thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió – được rất nhiều các bạn sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt lạnh và các anh em kỹ sư cơ điện tham gia học và giới thiệu lẫn nhau.

Các khóa học trung tâm HVAC Design Consultant đang tổ chức hiện nay:

1. Khóa học thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió từ cơ bản đến nâng cao - thực hành triển khai trên AutoCad

2. Khóa học ứng dụng Revit trong thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió – Dự án Chiller áp dụng kỹ thuật tiên tiến tại nước ngoài

Với những nội dung đào tạo chất lượng và chuyên nghiệp, cộng với sự nhiệt huyết và tận tình giảng dạy, trung tâm HVAC Design Consultant sẽ mang đến cho học viên những kiến thức sâu sát và hiệu quả nhất trong lĩnh vực thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

Hoạt động từ tháng 10 năm 2014 đến nay, chúng tôi đã và đang tổ chức đào tạo cho hơn 400 học viên với đa dạng lĩnh vực tham gia như:

 • Sinh viên chuyênh ngành kỹ thuật nhiệt lạnh.
 • Các kỹ sư giám sát cơ điện muốn tìm hiểu hoặc theo đuổi công việc thiết kế.
 • Các kỹ sư điện, môi trường, xây dựng, cơ khí...muốn bổ sung kiến thức thiết kế để nâng cao cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Các anh em kỹ thuật đang làm kinh doanh, thi công, bảo trì… muốn bổ sung kiến thức thiết kế thực tế để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

HVAC Design Consultant - một tổ chức chuyên nghiệp về đào tạo và tư vấn thiết kế hệ thống điều hoà không khí và thông gió thực tế.

 

MỤC TIÊU VÀ TẦM NHÌN CỦA TRUNG TÂM HVAC DESIGN CONSULTANT

Mong muốn chia sẻ lại những kiến thức và kinh nghiệm thực tế rất giá trị được đúc kết qua nhiều năm đi làm đến các anh em kỹ sư trẻ, nhằm giúp họ có thể rút ngắn nhiều thời gian, công sức và sự nỗ lực trong công việc.

Giúp các bạn sinh viên chuyên ngành kỹ thuật nhiệt lạnh tự tin ứng tuyển các vị trí thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió tại các công ty trong nước và công ty đa quốc gia ngay sau khi tốt nghiệp.

Xây dựng một cộng đồng kỹ sư thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió chuyên môn cao; luôn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau khi đi làm.

Chúng tôi tin rằng các khóa học thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió trên dự án thực tế mà HVAC Design Consultant tổ chức sẽ là hành trang, là bước đi vững chắc trên con đường sự nghiệp tương lai của các bạn kỹ sư trẻ.

Hãy nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp bản thân ngay hôm nay và để chúng tôi được đồng hành với các bạn trên con đường chinh phục những thử thách một cách dễ dàng hơn.

Kỹ sư Vương Cam


Chia sẻ: